Cà phê cũng cần được …. “thở”?

Người ta thường nói, hãy để cà phê… “nghỉ” trước khi được chiết xuất. Khi cà phê mới rang, phản ứng hóa học khiến cà phê tươi chuyển sang màu nâu đã sản sinh ra một lượng khí CO2, loại khí giúp bản quản, ngăn O2 thâm nhập làm oxy hóa (giảm chất lượng) cà phê. Hầu hết các khí này vẫn trốn trong các hạt cà phê, và từ từ theo thời gian “thoát” ra ngoài, nhanh hơn trong vài ngày đầu và chậm dần lại. Khi chúng ta rót nước nóng vào bột cà phê, CO2 thoát ra ngoài rất nhanh, chính là giải thích cho hiện tượng vì sao bạn có thể nhiều bong bóng khí khi pha chế cà phê mới. Nếu để ý, bạn có thể thấy một chiếc van nhỏ trên bao bì cà phê. Đây là loại van một chiều, có tác dụng để CO2 thoát ra ngoài một lượng vừa đủ và ngăn cho không khí lọt vào trong gói, giúp gói cà phê không bị căng phồng (thậm chí bục rách), mà vẫn bảo quản được cà phê tốt nhất.

Cà phê Espresso là phương pháp pha chế sử dụng áp suất cao. Quá nhiều khí CO2 trong cà phê có thể khiến quá trình chiết xuất khó khăn hơn, mang đến hương vị không chính xác. Cà phê pha máy mới rang xong nên được “thở” từ 5 đến 20 ngày trước khi sử dụng, để tăng tính đồng nhất khi chiết xuất. Điều này không quá quan trọng với cà phê phin, tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy, cà phê  phin được “thở” từ 1  – 2 tuần sau khi rang cũng sẽ cho hương vị tốt hơn khi pha ngay lập tức.

Cũng liên quan đến khí CO2, cách rót của Barista rất quan trọng. Thực tế cho thấy, một số Barista khi pha cà phê sẽ mang đến kết quả khác nhau, thậm chí một Barista cũng cho ra kết quả không giống nhau ở các lần pha. Có nhiều lý do cho sự không thống nhất ấy, một trong số đó chính là việc giải phóng khí CO2 tối đa để việc chiết xuất được tối ưu nhất. Barista có kỹ năng tốt sẽ điều khiển được dòng chảy của nước nóng để đẩy CO2 ra ngoài, và giữ sự ổn định ở các lần pha. Nếu việc ấy còn có vẻ quá khó khăn với bạn, hãy tham khảo để áp dụng phương pháp đơn giản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị

Tráng nóng phin và lấy cà phê

+ Phin đơn: 25gr cà phê

+ Phin 1 lạng: 100gr cà phê

Bước 2: Ủ thấm

Rót nước ủ, tỉ lệ 1 cà phê và 1.3 nước:

+ Phin đơn: 35gr

+ Phin 1 lạng: 130gr nước

Dùng thìa đảo cho bột cà phê thấm đều nước rồi ủ:

+ Phin đơn: 1 – 4 phút

+ Phin 1 lạng: 2 – 5 phút

Bước 3: Chiết xuất

Sắp xếp lại khối bột:
Phin đơn: dùng nén gài sắp xếp lại khối bột

Phin 1 lạng: rót một phần nước rồi đảo nhẹ để sắp xếp, sau đó đặt nén gài lên.

Rót lượng nước cần thiết lên trên nén gài để nước dàn đều:

+ Phin đơn: 65gr nước

+ Phin 1 lạng: 270g nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.